Tìm hiểu về kỹ thuật Mô hình thanh của Toán Singapore

Mô hình thanh (bar modelling) là một kỹ thuật toán học cực kỳ quan trọng của phương pháp dạy và học Toán Singapore. Mô hình thanh cho phép học sinh vẽ và hình dung các khái niệm toán học một cách trực quan nhất để giải quyết và hiểu tường tận bản chất vấn đề.

Phương pháp Mô hình thanh được xây dựng dựa trên phương pháp của 3 nhà sự phạm nổi tiếng Bruner, Dienes, và Bishop, được sử dụng rộng rãi trong sách giáo khoa và sách bài tập Toán học tại Singapore và nhiều nước trên thế giới. Đây là một kỹ thuật toán học cơ bản vận dụng phương pháp CPA (Cụ thể – Hình ảnh – Trừ tượng). Quá trình giải toán bắt đầu với việc học sinh khám phá các vấn đề thông qua các vật thể cụ thể. Tiếp theo, học sinh vẽ sơ đồ hình ảnh biểu diễn vật thể và suy luận ra các thuật toán và ký hiệu trừu tượng (ví dụ cộng, trừ, nhân, chia, công thức…).

Ví dụ:

Phương pháp mô hình thanh chủ yếu dựa trên việc sử dụng Hình ảnh (Pictorial). Học sinh sẽ hình thành tư duy thể hiện các vật thể cụ thể (concrete objects) tới việc biểu diễn hình anh (pictorial representations) và tạo ra các hình chữ nhật trừu tượng để thể hiện bài toán. Sau quá trình thực hành, học sinh có thể bỏ qua bước vẽ các hình chữ nhật đơn vị riêng lẻ. Thay vào đó, học sinh sẽ dán nhãn một hình chữ nhật hoặc 1 thanh bằng môt số cụ thể. Độ dài của thanh tỉ lệ thuận với độ lớn của số.

Những lợi thế của Mô hình thanh:

  • Phương pháp toán Singapore mô hình thanh mang đến cho học sinh một công cụ giải toán hiệu quả. Mô hình thanh là một kỹ thuật tuyệt vời (nhưng không phải duy nhất) để giải quyết các bài toán về tỷ lệ, thể tích, phân số,v.v
  • Mô hình thanh giúp cho học sinh hiểu được bản chất của các phép toán một cách tự nhiên nhất.

 

Scroll
028 7309 9858
0888 846 669