Những trò chơi dân gian gắn liền với Toán học

Trò chơi dân gian là một trong những kho tàng văn hóa dân tộc của việt nam. Đó là những giá trị tinh thần được xuất phát từ lịch sử, từ lao động từ văn hóa, đời sống của chúng ta. Trò chơi dân gian là một nét đẹp văn hóa của nước ta. Đây không chỉ là loại trò chơi thể hiện sự lành mạnh, văn minh mà còn giúp người chơi nhanh nhạy trong xử lý vấn đề và thông minh hơn. Nói đến trò chơi ta thường nghĩ đến chỉ dành cho trẻ con nhưng đối với trò chơi dân gian thì không vậy nó bao gồm tất cả mọi lứa tuổi: trẻ con, nam thanh nữ tú, đến người trung niên và người cao tuổi. Chính sự đa dạng của nó đã tạo nên một nét đẹp trong nền văn hóa Việt Nam.

Và trí thông minh của một đứa trẻ không chỉ có được từ yếu tố di truyền mà còn nhờ tích lũy dần qua năm tháng. Trẻ không chỉ học ở trường mà là ở mọi thứ diễn ra xung quanh. Áp dụng phương pháp trò chơi tăng khả năng tư duy Toán học cho trẻ thông qua trò chơi dân gian là một cách giúp trẻ thêm yêu môn Toán hơn. Một số trò chơi dân gian vừa vẹn toàn tính chất “học mà chơi, chơi mà học” cho trẻ vừa giúp trẻ có thêm những điều thú vị trong ký ức tuổi thơ.
Dưới đây là một số trò chơi dân gian quý phụ huynh có thể dạy bé và chơi với bé. Qúy phụ huynh, thầy cô và các con cùng tham khảo nhé!

Chơi trốn tìm
“Năm, mười, mười lăm, hai mươi…” là những số đếm quen thuộc trong trò chơi dân gian này. Phụ huynh sẽ giúp bé làm quen với những con số nhanh hơn và học cách đếm cách 5 từ khi còn nhỏ.
Cách thức chơi: Số lượng chơi từ 3 người trở lên. Xác định người sẽ đi tìm đâu tiên bằng cách chơi Oẳn tù tì, ai thua sẽ phải úp mặt vào tường đếm “Năm, mười…” cho tới 100. Trong khoảng thời gian này, những người còn lại sẽ đi trốn. Sau đó, người đi tìm sẽ phải đi tìm những người còn lại. Nếu ai bị phát hiện sẽ trở thành người đếm tiếp theo. Nếu những người đi trốn có thể tự chạy về đích trước người bị tìm thì sẽ thoát.

Oẳn tù tì
Trò chơi này có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, dạy bé tập đếm trên bàn tay cũng rất hiệu quả. Trong các trò chơi dân gian khi chỉ có 2 người và chơi cùng lúc.
Những vật dụng được thể hiện qua bàn tay :
· Cái Búa: Nắm các ngón tay lại
· Cái Kéo: Nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại, và xèo 2 ngón tay còn lại
· Cái Bao: Xòe cả 5 ngón tay ra .
Cách chơi: Cái Búa thì đập cái Kéo, cái Kéo thì cắt cái Bao, cái Bao thì chùm được cái Búa. Khi chơi cả 2 đồng thanh độc: “Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này”. Khi dứt câu, đưa tay ra cùng một lúc không được trước sau với dấu hiệu tùy vào mỗi bên, sẽ biết thắng – thua theo luật định, khi hai bên ra cùng một dấu hiệu thì được oẳn tù tì lại.

Cua cắp
Trò chơi này giúp rèn luyện kĩ năng phân loại, đếm, so sánh số lượng.
Cách chơi: Oẳn tù tì để xác định người đi trước. Người đi bốc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất. Sau đó, đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để hai ngón duỗi thẳng ra làm càng cua. Người chơi lần lượt dùng hai ngón tay cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác. Cắp sao cho hết viên sỏi thì thắng. Trẻ cắp rồi đếm số sỏi mình cắp được.
Nếu người chơi khi đang cắp viên sỏi mà chạm tay vào người khác sẽ phải nhường cho người kế tiếp đi. Ai là người cắp được nhiều nhất là người chiến thắng.

Ô ăn quan- phát triển tư duy khoa học tính toán
“Ô ăn quan” là trò chơi mang tính chiến thuật, nhằm phát triển tư duy khoa học tính toán.
“Ô ăn quan” (hay ô quan, ăn quan) có nguồn gốc từ châu Phi hàm chứa ý nghĩa về việc gieo hạt trong nông nghiệp. Trò chơi đến Việt Nam không có nghĩa gieo hạt như nguyên gốc mà trở thành trò chơi mang tư tưởng lấy của quan chia cho người nghèo (lấy sỏi ở ô lớn hai đầu chia vào các ô khác).
Ô ăn quan là trò chơi dân gian quen thuộc ở Việt Nam từ rất lâu. Các bé sẽ kẻ ô trên nền đất và kiếm sỏi làm quân cờ gồm Quan và Dân.
Cách chơi:
· Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 5×2 ô vuông. Ở hai cạnh chiều rộng kẻ hai hình bán nguyệt có đường kính là chiều rộng của bàn cờ. Các ô hình vuông là ô dân. Ô hình bán nguyệt là ô quan.
· Quân cờ gồm 2 quân quan đặt ở hình bán nguyệt. và 50 quân dân rải đều ở 10 ô dân mỗi ô 5 quân. Mỗi người chơi sẽ rải các quân cờ và tính toán chiến thuật sao cho ăn được nhiều quân cờ nhất. Người nào ăn được nhiều hơn thì người đó thắng.

Chuyền thẻ
Đây là một trò chơi dân gian dạy trẻ làm toán cộng hay trừ. Đó là bài tập đếm từ 1 đến 10 của trẻ. Chơi theo nhóm trẻ từ 5 -10 người.
Cách chơi: Cho trẻ Oẳn tù tì để dành phần chơi trước. Khi chơi, người chơi rải các que xuống đất cùng lúc đó tung quả bóng lên không trung, cứ mỗi lần tung bong là một lần nhặt từng que một. Lượt chơi kết thúc khi quả bóng và que rơi xuống đất. Cho trẻ đếm số que bắt được. Sau đó sẽ chuyển lượt chơi sang cho trẻ bên cạnh

Scroll
028 7309 9858
0888 846 669